นักปลูกมือใหม่ EP2. วัสดุสำหรับเพาะปลูก

ต๊าชชชชชชช !! กลับมาแน้ววววว ~ วันนี้นักปลูกมือใหม่เดอะซีรีส์ EP.2 ขอเสนอตอน... วัสดุปลูก

      หลังจาก EP. ที่แล้ว GROWCERY ได้พาทุกท่านไปรู้จักกับภาชนะเพาะปลูกกันแล้ว หลายท่านคงจะทราบไปแล้วว่าภาชนะสำหรับเพาะปลูกที่พบได้ในท้องตลาดมีอะไรบ้าง แล้วแต่ละแบบเหมาะกับพืชประเภทไหน แต่สำหรับท่านไหนที่ยังไม่ได้อ่าน สามารถย้อนกลับไปอ่าน EP.1 ได้… ถ้าอ่านเสร็จแล้วเราไปต่อกันเล้ยยยยย

      ก่อนอื่นเราต้องมารู้จักกันก่อนว่า “วัสดุปลูก” คืออะไร... วัสดุปลูกเป็นวัสดุที่นำมาใช้ปลูกแทนดิน โดยอาจจะใช้เดี่ยว ๆ หรือนำไปผสมกับวัสดุปลูกประเภทอื่นก็ได้ โดยในท้องตลาดก็มีให้เลือกหลายประเภท วันนี้เราไปทำความรู้จักกับวัสดุปลูกเหล่านั้นกัน

 

อันดับแรกเรามาเริ่มกันที่ พีทมอส

      พีทมอสเป็นวัสดุปลูกจากธรรมชาติ มีลักษณะโปร่ง แต่อุ้มน้ำ มีค่า PH เป็นกรดอ่อน ๆ ทำให้ปราศจากเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรคพืช และไม่เป็นแหล่งสะสมแมลงอีกด้วย นอกจากนี้พีทมอสยังมีธาตุอาหารเพียงพอสำหรับพืช จึงมักนิยมใช้เพาะต้นกล้า เพราะช่วยเพิ่มเปอร์เซ็นต์การงอก และทำให้ต้นกล้าสมบูรณ์ อีกทั้งยังสามารถนำไปผสมกับวัสดุอื่น ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้นได้อีกด้วย เช่น การนำพีทมอสไปผสมกับดินเหนียว เพื่อช่วยเพิ่มอากาศในดิน ทำให้ดินร่วนซุย ช่วยให้ถ่ายเทน้ำ และอากาศได้สะดวก เป็นต้น แต่ทั้งนี้พีทมอสจะมีราคาสูงกว่าวัสดุปลูกประเภทอื่นเพราะเป็นสินค้านำเข้า

 

ต่อไป ขุยมะพร้าว

      เป็นการนำกาบมะพร้าวไปปั่นใยออก มีลักษณะเป็นผงสีน้ำตาล ละเอียด แห้งสนิท จึงทำให้ขุยมะพร้าวมีคุณสมบัติที่เบา อุ้มน้ำได้ดี เก็บความชื้นได้นาน แถมยังมีราคาถูก แต่ทั้งนี้การใช้ขุยมะพร้าวเป็นวัสดุปลูกนั้น ควรใช้อย่างระมัดระวัง เพราะมีความฝาดหรือสารแทนนิน หากใช้ผิดวิธีจะส่งผลเสียต่อพืชของเราได้ จะทำให้ใบเหลือง เริ่มมีรอยไหม้ตรงขอบใบ ดังนั้นก่อนจะนำขุยมะพร้าวไปใช้ ต้องนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ 3-4 วัน แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด แต่หากต้องการใช้เร่งด่วนให้นำไปต้มในน้ำอุณหภูมิ 80-100 องศาเซลเซียส แล้วนำไปล้าง 1-2 น้ำ จึงจะสามารถนำไปใช้ได้
      เนื่องจากขุยมะพร้าวมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับพีทมอส ในปัจจุบันจึงนิยมใช้พีทมอสมากกว่า เพราะมีธาตุอาหารที่จำเป็นต่อพืช ไม่ทำให้เกิดโรคพืช และแหล่งสะสมแมลง แต่พีทมอสจะมีราคาที่สูงกว่าขุยมะพร้าว

 

สุดท้ายคือ แกลบดำ หรือถ่านแกลบ

    มีสีดำ เกิดจากการนำแกลบดิบมาเผาไหม้จนเป็นถ่าน มีราคาไม่แพง แถมยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุ 20% และซิลิกา 95% ส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของสารละลายน้ำ และมีประโยชน์ต่อพืช นิยมนำมาผสมกับดินเพื่อเพิ่มความร่วนซุย เพิ่มแร่ธาตุ และทำให้ดินอุ้มน้ำได้ดี 


    จากที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น จะเห็นว่าวัสดุปลูกแต่ละประเภทมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปตามการใช้งาน แต่ทั้งนี้การจะเลือกใช้วัสดุประเภทใดมาใช้ ควรศึกษา และคำนึงถึงข้อดีข้อเสียให้ถี่ถ้วนเสียก่อน เพื่อป้องกันการเสียหายของพืช และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ผลผลิตให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย
    หากท่านไหนมีข้อสงสัย หรือมีประเด็นที่น่าสนใจ สามารถร่วมคอนเมนต์พูดคุยใต้โพสต์ได้เลยจ้ะ และในครั้งต่อไปนักปลูกมือใหม่ เดอะซีรีส์จะมาพูดถึงเรื่องอะไรนั้น กดติดตามรอไว้ได้เลย สุดท้ายฝากกดไลก์ กดแชร์เพื่อส่งต่อสาระดี ๆ ให้คนอื่นได้ทราบกันถ้วนหน้าด้วยน้า แล้วเจอกัน EP. หน้าจ้า

 


#ปลูกต้นไม้ #ปลูกต้นไม้กัน #ปลูกต้นไม้จิ๋ว #ปลูกต้นไม้กัน #ปลูกต้นไม้ในบ้าน#ปลูกต้นไม้ในห้องนอน #ปลูกต้นไม้ในห้องน้ำ #ต้นไม้ #ต้นไม้มงคล #ต้นไม้ออนไลน์ #ต้นไม้ฟอกอากาศ #ต้นไม้ในบ้าน#ต้นไม้ฟอกอากาศ #ต้นไม้แต่งคอนโด #ต้นไม้ในห้องนอน #plant #plants #บ้านและสวน #อุปกรณ์การเกษตร