นักปลูกมือใหม่ EP3. รวมถาดเพาะกล้า

เคยสงสัยกันหรือเปล่า...? ถาดเพาะกล้าแต่ละแบบ แต่ละขนาดแตกต่างกันอย่างไร ???

      วันนี้GROWCERY จะมาไขข้อกระจ่างให้ทุกท่านกัน เรามีคีย์เวิร์ดง่าย ๆ มาให้จำว่า “หลุมน้อยปลูกนาน หลุมมากปลูกสั้น” ดังนั้นทางทีมงานขอแบ่งถาดเพาะกล้า ออกเป็น 5 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ ถาดเพาะกล้าหลุมน้อย ถาดเพาะกล้าหลุมกลาง ถาดเพาะกล้าหลุมมาก ถาดเพาะกล้านาโยน และถาดเพาะไฮโดรโปนิกส์

ประเภทแรกถาดเพาะกล้าหลุมน้อย

      คือ ถาดเพาะกล้า 1 ใบที่มีจำนวนหลุมที่น้อยประกอบไปด้วย ถาดเพาะกล้าขนาด 15 หลุม 21 หลุม และ 32 หลุม เนื่องจากถาดเพาะประเภทนี้มีจำนวนหลุมที่น้อย จึงทำให้ขนาดของแต่ละหลุมนั้น มีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ จึงเหมาะกับใช้ปลูกต้นพืช หรือต้นกล้าที่มีรากขนาดใหญ่ ต้องการดิน หรือพื้นที่ในการเจริญเติบโตของรากมาก และมีอายุในการเพาะปลูกมากกว่า 60 วันขึ้นไป เช่น ต้นอ้อย ไม้ผล ไม้ยืนต้น เป็นต้น

 

ต่อไปเป็นถาดเพาะกล้าหลุมกลาง

      ประกอบไปด้วย ถาดเพาะกล้าขนาด 50 หลุม 60 หลุม 104 หลุม และ 105 หลุม เหมาะกับการใช้เพาะปลูกต้นกล้าพืชผักสวนครัวทั่วไป เช่น พริก มะเขือ ผักชี โหระพา พืชตระกูลแตง ไม้ดอก (ดาวเรือง ดาวกระจาย) เป็นต้น ซึ่งพืชกลุ่มนี้จะใช้เวลาในการเพาะต้นกล้าประมาณ 30 – 45 วัน ใช้ดินในการเติบโตกลาง ๆ ไม่มากหรือไม่น้อยเกินไป และง่ายต่อการย้ายปลูกลงแปลง

 

อันดับที่สามถาดเพาะกล้าหลุมมาก

      ประกอบไปด้วย ถาดเพาะกล้าขนาด 128 หลุม 162 หลุม 200 หลุม และ 288 หลุม และด้วยจำนวนหลุมที่มาก ทำให้ขนาดของแต่ละหลุมมีขนาดที่เล็ก เหมาะกับการเพาะปลูกพืชผักสวนครัว พืชที่มีก้านยาว เช่น ผักบุ้ง คะน้า กวางตุ้ง เป็นต้น ซึ่งเป็นพืชที่มีอายุในการเพาะปลูกประมาณ 20 – 30 วัน เจริญเติบโตง่าย ทนต่อสภาพแวดล้อม

 

ถาดเพาะนาโยน

      คือ ถาดเพาะที่มีจำนวน 434 หลุม ใช้สำหรับเพาะกล้าข้าว เพราะทำให้ประหยัดเมล็ดพันธุ์ข้าว ซึงพื้นที่ 1 ไร่ ใช้ถาดเพาะประมาณ 70 – 80 ใบ และใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวเพียง 4 – 5 กิโลกรัมเท่านั้น เมื่อกล้าข้าวอายุ 15 วัน หรือสูงประมาณ 15 เซนติเมตร ค่อยถอนต้นกล้าจากถาดเพาะ แล้วถึงนำไปโยนในแปลงนา

 

และสุดท้ายคือถาดเพาะไฮโดรโปนิกส์

      คือ ถาดเพาะที่มีจำนวน 80 หลุม ซึ่งถาดเพาะประเภทนี้จะเป็นถาดสีเขียว ก้นถาดมีรอยปรุ ผ่าสูง ฉีกง่าย เนื้อพลาสติกหนาทึบ ช่วยให้รากงอกยาวแข็งแรง รักษาความสดของพืช มีอัตราการงอกที่สูง สามารถใช้ปลูกแบบระบบราง NFT ใช้ร่วมกับเพอไลท์ หรือตัดก้นแล้วใช้ร่วมกับฟองน้ำ จึงเหมาะกับการเพาะปลูกพืชตระกูลสลัด เช่น เรดโอ๊ค และกรีนโอ๊ค เป็นต้น

      มาในส่วนของราคา ถาดเพาะกล้าทุกประมาณมีเรทราคาที่ใกล้เคียงกัน ขึ้นอยู่กับร้าน และโปรโมชัน แต่ทั้งนี้การจะเลือกซื้อถาดเพาะกล้านั้นควรเลือกซื้อถาดที่มีจำนวนหลุม หรือมีขนาดที่เหมาะกับการเพาะปลูกพืชชนิดนั้น ๆ ด้วยเช่นกัน เพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการปลูก และเพื่อผลิตผลที่ดีอีกด้วย

 

      สุดท้ายนี้อยากฝากให้ช่วยกดแชร์ ส่งต่อสาระดี ๆ แบบนี้ให้คนอื่น ๆ ได้รับทราบโดยทั่วกัน และฝากกดไลก์ กดติดตามเพจ เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงานทำคอนเทนต์ดี ๆ แบบนี้ต่อไป แล้วพบกันให้กับนักปลูกมือใหม่ เดอะซีรีส์ EP. ถัดไปครับ